Saturday, May 28, 2022
You are here >   คลังความรู้ > บทความวิชาการ > KM-NEWS
Register  |  Login
 View Article

Current Articles | Categories | Search | Syndication

Iclusig รักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

Iclusig รักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

     Iclusig (ponatinib) เป็นยาใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุมัติจาก US FDA ให้ใช้รักษาโรคมะเร็งของเม็ดโลหิตขาวที่เรียกว่า chronic myeloidleukemia (CML) และมะเร็งโลหิตขาวชนิด Philadelphia chromosome positive acute lymphoblastic leukemia (Ph+ALL) ซึ่งเป็นชนิดที่พบน้อยในโรคเลือดและไขกระดูกของผู้ใหญ่

     FDA ได้รับพิจารณาทะเบียนยา ponatinib เป็นกรณีเร่งด่วน ซึ่งกำหนดให้พิจารณาให้เสร็จภายใน 6 เดือนสำหรับยาที่อาจมีความปลอดภัยและประสิทธิภาพพอที่จะนำมาใช้รักษาได้ โดยยังไม่มีวิธีรักษาอื่นที่น่าพอใจหรือเป็นยาที่ให้ผลการรักษาดีขึ้นกว่ายาที่มีใช้ในท้องตลาด FDA สามารถทำเสร็จก่อนกำหนดถึง 3 เดือน

     โรคมะเร็งชนิดนี้เกิดเมื่อมีโครโมโซม 2 ตัวซึ่งปกติอยู่แยกกัน เกิดมารวมกันเรียกว่า Philadelphia

chromosome การเชื่อมติดกันนี้จะเกิดโปรตีน BCR-ABL ซึ่งเร่งการเจริญของเซลล์อย่างควบคุมไม่ได้ ยา Gleevec ของบริษัทโนวาร์ตีส เป็นยาตัวแรกที่ได้รับอนุมัติในปี ค.ศ. 2001 ใช้ยับยั้งการทำงานของโปรตีนนี้ซึ่งช่วยให้คนไข้โรค CML ที่อันตรายถึงชีวิตเปลี่ยนมาเป็นโรคเรื้อรังในคนไข้จำนวนหนึ่ง แต่จะมีคนไข้ราว 20-30% ที่ดื้อต่อยาGleevec จึงมียาตัวอื่นที่ใช้ยับยั้งโปรตีนนี้ได้คือ Tasigna ของบริษัทโนวาร์ตีส และ Sprycel จากบริษัทบริสตอล ไมเยอร์ส สควิบบ์ ก็ช่วยจัดการมะเร็งที่ดื้อต่อยา Gleevec ได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังมีบางรายที่ใช้ยาเหล่านี้แล้วยังไม่ได้ผล Iclusig เป็นยาของบริษัทเอเรียดที่ออกฤทธิ์ต่อเซลล์มะเร็งที่มีการก่อกลายพันธุ์ที่เรียกว่า T315I ทำให้ดื้อต่อยา Gleevec, Tasigna และ Sprycel

     กลไกการออกฤทธิ์ของยา ponatinib คือการสกัดกั้นการทำงานของโปรตีนบางชนิดที่ส่งเสริมให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง ยานี้ใช้กินวันละครั้งสำหรับรักษาคนไข้ที่เป็นมะเร็งชนิดเรื้อรังเป็นแบบเร่งเม็ดเลือดขาวที่มีการดื้อยาหรือคนไข้ไม่ทนต่อยาในกลุ่ม tyrosine kinase inhibitors (TKIs) ยา ponatinib มุ่งเป้าไปที่เซลล์ CML ที่มีการผ่าเหล่าที่ตำแหน่ง T315I ซึ่งทำให้เซลล์นี้ดื้อต่อยาในกลุ่ม TKI ที่มีใช้กัน

     ประสิทธิภาพของยา ponatinib ดูจากเปอร์เซ็นต์ของเซลล์ที่มียีนก่อกลายพันธุ์ที่พบในคนไข้ CML มี major cytogenetic response (MCyR) 54% ของคนไข้ และ 70% ของคนไข้ที่มี T315I ก่อกลายพันธุ์ได้ผล MCyR ค่ามัชฌิมของระยะที่มี MCyR ยังไม่ถึงเวลาในขณะที่วิเคราะห์ผลนี้ 52% ของคนไข้ที่เป็นมะเร็งแบบเร่งและแตกกระจายให้ผลดีในขั้นแรกโดยเฉลี่ยนาน 9.5 เดือน 31% ของคนไข้ที่เป็นแบบแตกกระจายได้ผลขั้นแรกนาน 4.7 เดือน และ 41% ของคนไข้ที่เป็น Ph+ALL ได้ผลขั้นแรกโดยเฉลี่ยนาน 3.2 เดือน

     Chronic Myeloid Leukemia (CML) เป็นโรคที่พบน้อย ไม่ค่อยมีบริษัทยาสนใจพัฒนายารักษาโรคนี้ ในสหรัฐอเมริกามีคนไข้รายใหม่ราวปีละ 5,000 ราย และเสียชีวิตปีละ 600 ราย เป็นมะเร็งที่รักษาได้ยากจัดว่าเป็นยากำพร้า Iclusig นับว่าเป็นยาตัวที่ 3 ในปีนี้ที่ได้รับอนุมัติให้รักษาโรคนี้ ส่วนอีก 2 ตัว ก่อนหน้านี้คือ Bosulif ของบริษัทไฟเซอร์ และ Synribo ของบริษัทเทวาสนนราคาค่ายา Iclusig ราคาขายส่งคือ 115,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งสูงกว่ายาของคู่แข่งประมาณ 15%

     Dr.Richard Pazdur ผู้อำนวยการสำนักยามะเร็งของ FDA กล่าวว่า การอนุมัติยา Iclusig นับว่ามีความสำคัญเพราะเป็นทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง CML

 

 

ที่มา : THE MEDICINE JOURNAL สรรพสารวงการยา ฉบับที่ 174 ประจำเดือนมกราคม 2556 หน้าที่ 12

posted @ Thursday, April 7, 2016 9:20 AM by pooky

Previous Page | Next Page

COMMENTS

Shop authentic pre-owned Prada handbags at up to 70% discount off retail. Fashionphile has the largest selection of used Prada on sale.

posted @ Thursday, June 15, 2017 2:13 PM by prada bags outlet


reliable designer discount rate purses on the internet stores to complete your deal. As a result, you will certainly get more safety.

posted @ Wednesday, October 18, 2017 2:48 PM by louis vuitton replica bags


It is really hassle-free and very easy for customers.

posted @ Wednesday, October 18, 2017 2:48 PM by replica bags uk


Click here to post a comment