Saturday, May 28, 2022
You are here >   คลังความรู้ > บทความวิชาการ > KM-NEWS
Register  |  Login
 View Article

Current Articles | Categories | Search | Syndication

ยาต้านภูมิแพ้รักษามะเร็งผิวหนัง

 

ยาต้านภูมิแพ้รักษามะเร็งผิวหนัง

     Reuters: ยารุ่นใหม่ที่กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันสามารถใช้รักษาโรคมะเร็งผิวหนัง (melanoma skin cancer) ให้หายขาดได้ ซึ่งโรคนี้เมื่อหลายปีก่อนเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรงถึงตายอย่างเฉียบพลัน

     นายแพทย์ Stephen Hodi จากสถาบันมะเร็งดานา-ฟาเบอร์ ในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เป็นการปรับเปลี่ยนกระบวนการในการรักษาจนเรียกได้ว่าหายขาดนับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื้นเต้นที่โรคนี้ไม่มีใครคิดว่าจะรักษาได้ แต่ปัจจุบันเรากำลังเดินทางไปจุดนั้น

     Yervoy (ipilimumab) เป็นยากระตุ้นภูมิคุ้มกันของบริษัท บริสตอล-ไมเยอร์ส สควิบบ์ เป็นยาหัวหอกตัวแรกในรุ่นที่เปิดประตูไปสู่การรักษาโรคมะเร็งที่มีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว Yervoy เป็นยาใหม่ที่ได้รับอนุมัติในปี ค.ศ. 2011 นับเป็นยาตัวแรกที่สามารถยืดอายุคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังระยะก้าวหน้า และเป็นชนิดที่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิต

     Ipilimumab จัดเป็นยาในกลุ่ม human monoclonal antibody มีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต่อสู้กับมะเร็ง โดยมุ่งเป้าไปที่โปรตีนที่เรียกว่า Cytotoxic T-Lymphocyte Antigen 4 หรือ CTLA-4 จากการทดลองทางคลินิก ยา ipilimumab จะยืดอายุคนไข้ราว 4 เดือนโดยเฉลี่ย และมีคนไข้ 20% ที่มีผลตอบสนองต่อยาอย่างน่าประทับใจ

     คนไข้ที่ยังมีมะเร็งอยู่เล็กน้อยสามารถควบคุมอาการได้เป็นเวลายาวนาน เมื่อระบบภูมิคุ้มกันมีการกลับมาเหมือนเดิม และแนวคิดที่จะรักษาให้หายขาดก็จะเป็นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมียารักษาระบบภูมิคุ้มกันรุ่นใหม่ซึ่งออกแบบให้หยุดการทำหน้าที่ของโปรตีน PD1 และ PDL1 ซึ่งเป็นตัวคุ้มกันเซลล์มะเร็งมิให้ถูกทำลายโดยระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองใช้ยาเดี่ยวๆหรือใช้ร่วมกับยา ipilimumab จะช่วยให้การรักษาโรคมะเร็งผิวหนังได้อย่างแน่นอน

     บริษัท บริสตอล-ไมเยอร์ส สควิบบ์ กำลังทดลองผลทางคลินิกระยะสุดท้ายสำหรับยารุ่นต่อไปคือ ยา nivolumab สำหรับโรคมะเร็งผิวหนังระยะก้าวหน้า ในขณะที่บริษัท เมอร์ค ก็กำลังพัฒนายาคู่แข่งคือ lambrolizumab ซึ่งอยู่ในระยะทดลองทางคลินิกเบื้องต้น ซึ่งให้ผลลดขนาดมะเร็งลง 38% ในคนไข้โรคมะเร็งผิวหนัง และบริษัทโรช ก็มียากลุ่มนี้คือ MPDL 3280A

     ผลจากการใช้ยา ipilimumab ในการยืดชีวิตคนไข้จะเป็น 2 เท่า หรือเกิน 2 เท่าเมื่อใช้ร่วมกับ anti-PD1/PDL1 แอนติบอดีก็จะช่วยให้โรคมะเร็งผิวหนังเป็นโรคที่รักษาได้ และ 50% ของคนไข้จะมีอายุยืนยาวได้อีก 5-10 ปี

 

 

 

ที่มา : THE MEDICINE JOURNAL สรรพสารวงการยา ฉบับที่ 184 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2556 หน้าที่ 5

 

posted @ Monday, April 25, 2016 3:51 PM by pooky

Previous Page | Next Page

COMMENTS

Currently, there are no comments. Be the first to post one!
Click here to post a comment