สมุดธนาคารมีค่าธรรมเนียมไหม สมุดบัญชีธนาคารภาษาอังกฤษจะต้องทำอย่างไร

แนะนำธนาคารที่คุณควรใช้บริการสมุดบัญชีธนาคาร 

สมุดบัญชีธนาคารหรือสมุดบัญชีธนาคารภาษาอังกฤษคือ bank book โดยหลายๆคนคงจะมีปัญหาว่าถ้าต้องการสมุดบัญชีธนาคารเนี่ยเราควรจะเลือกธนาคารไหนดีเพื่อให้เหมาะกับตัวเรามากที่สุด แต่ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าหลังจากเปิดบัญชีธนาคารแล้วคุณจะได้รับสมุดธนาคารมาซึ่งนี่เป็นพื้นฐานของทุกธนาคารที่คุณจะได้รับและในทุกธนาคารก็จะมีสมุดบัญชีออนไลน์ที่คุณสามารถตรวจสอบได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว ที่นี้ถ้าต้องการสมุดบัญชีธนาคารที่ไว้ใช้ฝากหรือออมเงินอย่างเดียวสมุดบัญชีธนาคารของออมสินจะดีที่สุดเพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเลยแม้แต่บาทเดียว แต่ถ้าคุณต้องการจะใช้บริการอื่นๆของธนาคารนั้นด้วยอย่างเช่นบัตรเครดิตคุณก็ควรจะทำสมุดธนาคารของธนาคารนั้นไว้ด้วยเพื่อนำไว้ใช้ในการสมัครบัตรเครดิตส่วนเรื่องรายละเอียดก็จะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สมุดบัญชีธนาคารนั้นๆด้วย ถ้าจะถามรายละเอียดต่างๆก่อนว่าเปิดบัญชีธนาคารไหนดีก็ต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการจะทำอะไรจากสมุดธนาคารเหล่านั้นก่อน

 

สมุดบัญชีธนาคารมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

เชื่อว่าหลายๆคนหลังจากทำการเปิดบัญชีธนาคารแล้วก็จะเก็บสมุดบัญชีธนาคารไว้ที่บ้านจนแทบจะลืมไปเลยเพราะในยุคนี้สามารถดู statement หรือรายละเอียดต่างๆในสมุดบัญชีธนาคารจากตัวแอธนาคารได้เลย แต่สมุดบัญชีธนาคารนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด โดยประโยชน์หลักๆของสมุดบัญชีธนาคารก็คือการทำวีซ่าหรือประกอบการยื่นขอทำบัตรเครดิตของธนาคารนั้นๆซึ่งการจะสมัครหรือทำบัตรเครดิตให้ผ่านนั้นข้อมูลสำคัญเลยคือสมุดบัญชีนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเลขบัญชีธนาคารหรือหน้าสมุดบัญชีธนาคารทั้งหมดล้วนมีประโยชน์และใช้เป็นหลักฐานในการทำวีซ่าหรือทำบัตรเครดิตได้ และอีกหนึ่งประโยชน์สำคัญเลยสำหรับคนที่ทำงาน Freelance คงรู้อยู่แล้วว่าฐานเงินเดือนไม่มีอยู่จริง เพราะฉะนั้นการใช้ statement จากสมุดบัญชีธนาคารจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการทำธุรกรรมทางด้านการเงิน

สมุดบัญชีธนาคารที่เคยสมัครไว้หายต้องทำอย่างไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าขึ้นอยู่กับธนาคารที่คุณเลือกใช้บริการด้วย รายละเอียดต่างๆก็จะแตกต่างกันออกไปโดยหลังจากที่สมุดบัญชีธนาคารหายแล้วในบางธนาคารจะต้องให้คุณแจ้งความแล้วเอาใบแจ้งความนั้นมายื่นกับตัวธนาคารเพื่อออกสมุดธนาคารใหม่อย่างเช่นธนาคารกรุงไทยที่ต้องแจ้งความก่อนแล้วเสียค่าธรรมเนียมจำนวน 50 บาท แต่กลับกันธนาคารกสิกรไทยหลังจากทำสมุดบัญชีธนาคารหายแล้วไม่จำเป็นต้องแจ้งความแต่อย่างใดก็สามารถทำสมุดธนาคารรใหม่ได้เพียงแค่ต้องยื่นบัตรประจำตัวประชาชนให้พนักงานแล้วเสียค่าธรรมเนียม 50 บาท แต่ทางที่ดีที่สุดคือเก็บรักษาสมุดธนาคารไว้ในที่ที่คุณสามารถจำได้เพื่อในตอนที่เราจำเป็นต้องใช้สมุดบัญชีธนาคารก็สามารถใช้งานได้ทันที

Scroll to Top